กลุ่มผู้เล่นเครื่องเล่น บังคับวิทยุ และเครื่องบินเล็กแม่สะเรียง

    ประวัติความเป็นมา

    เดิมเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2544 ได้มีผู้รักการบินในอำเภอแม่สะเรียง ได้สนใจจัดซื้อเครื่องบิน เล็กมาฝึกบิน เพื่อพัฒนาทักษะ ความสามารถ ความรู้เชิงวิชาการ ตลอดจนเพื่อการพักผ่อนสนุกนาน รวมถึงการประดิษฐ์เครื่องบินเล็กทั้งน้ำมัน และไฟฟ้าขึ้น เพื่อจะได้ นำไปสู่การเผยแพร่ เทคโนโลยีอากาศยานขนาดเล็กต่อไป

    ต่อมา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ได้มีผู้รักการบิน และผู้ที่สนใจ อากาศยานบังคับวิทยุ RC Flying รวมตัวกันจักบุคคลรักการบินในอำเภอแม่สะเรียง ทั้ง พ่อค้า ข้าราชการ และประชาชนทั่วไป ร่วมกันจัดตั้งเป็น ชมรมเครืองบินเล็กแม่สะเรียง  อันมีวัตถุประสงค์ดังนี้

    1.เพื่อเป็นศูนย์รวมกิจกรรมการบินเล็กในพื้นที่แม่สะเรียง และพื้นที่ไกล้เคียง

    2.เพื่อสนับสนุนให้เป็นกีฬา งานอดิเรก(hobby) เพื่อความบันเทิง และพัฒนาความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ สำหรับบุคคล ทุกเพศทุกวัย โดยใช้งบประมาณที่ไม่มาก และไม่เป็นภาระหนักกับ ตัวเองและครอบครัว

     3.ส่งเสริมให้สมาชิกตลอดจนบุคคลทั่วไป มีความรู้ ทักษะ ความสามารถในเชิงกีฬา การประดิษฐ์ ตลอดจน ความรู้เรื่อง ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องยนต์กลไกของอากาศยาน อันเป็นการพัฒนาบุคลากรในพื้นที่ โดยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

     ที่ตั้งสนามบิน

    เดิม ท่าอากาศยานแม่สะเรียง ในความรับผิดชอบของ กรมการบินพลเรือน หมู่ 1 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

   ปัจจุบัน สนามบินเล็กบังคับวิทยุแม่สะเรียง  ตั้งอยู่ที่ บ้านสบหาร ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ .แม่ฮ่องสอน

     สำนักงานติดต่อประสานงาน

     -เดิม  สำนักกฏหมายชัยพันธ์ ภักดิ์ปาน 259 หมู่ 2 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

     -ปัจจุบัน

     ปัจจุบันได้เปลี่ยชื่อชมรมเครื่องบินเล็กแม่สะเรียงเป็น กลุ่มผู้เล่นเครื่องเล่นบังคับวิทยุแม่สะเรียง(กลุ่มบินเล็กแม่สะเรียง)

    1.โรงน้ำแข็งศรีสวัสดิ์รวยเจริญ 139/1 หมู่ 12 ถ.แหล่งพาณิชย์ ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 053682267                                        

    2.ร้านอาหารลีวาวดี  สี่แยกกลางเวียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน  053681354

 

 

จุดกำเนิดของชมรมเครื่องบินเล็กแม่สะเรียง(จากวันนั้นถึงวันนี้)

        จุดเริ่มต้นที่เครื่องบินไฟฟ้าจงจรFalcon

มีสมาชิกชมรม 2ท่านคือ พ.ท.จุตุกร รัตน์โกศ  คุณนคเรศ ศรีสวัสดิ์ (เอกแม่สะเรียง) ได้นำเครื่องบินไฟฟ้ามาเล่นที่แม่สะเรียง เมื่อปี พ.ศ.2544- 2546 โดยเอกแม่สะเรียง ซื้อเครื่องบินโฟมไฟฟ้าจาก Tss Flying มาเมื่อ ธันวาคม พ.ศ.2546 ด้วยความ ที่ไม่รู้จักเครื่องบินบังคับเลย ไม่รู้แม้แต่ว่าเครื่องบิน บินได้อย่างไร ปรึกษาที่ Tss Flying  และคุณ ชารี แห่งสนามTopgun เชียงใหม่ (สนามการ์เด้นเดิม)เขาก็ห้ามแล้วว่าถ้าไม่เคยเล่น อย่างพึ่งเอาบินโฟมวงจร Flybird ไปเล่นเนื่องจากบินยาก อยากให้เอาวงจร Folcon ไปเล่นก่อน ด้วยความดื้อของคุณเอกแม่สะเรียงจึงซื้อเครื่องบินวงจร Flybirdมาเล่น ปรากฏว่า ไม่สามารถเอาเครื่องหลุดจากพื้นดินได้ครับ พยายามตั้ง 3 วัน จึงถอดใจ ไม่เล่นดีกว่า อยาก จะโทษคนขายว่าขายของไม่ดีให้ด้วยซ้ำ อีกไม่นาน คุณ จ่าโจ้ใจดี(จ่าโจ้ก๊อบปี้) หนึ่งในสมาชิกชมรมปัจจุบัน ได้แนะนำคุณชัยพันธ์ ภักดิ์ปาน(กุ้ง CB) เพราะเห็นคุณกุ้ง เล่น เจ้าเครื่องร่อน Falcon ปีกกว้างร่อนมาก นัดเจอกันที่สนามบินแม่สะเรียง ตอนที่เจอกันเดือนพษภาคม พ.ศ. 2547 คุณกุ้งมีเครื่องบินอยู่ 2 ลำ คุณกุ้งเริ่มบินเครื่องบิน falcon จนคล่อง แล้ว ก็เปลี่ยนมาเล่น เจ้า Flybird แบบเครื่องร่อน รู้สึกว่าคุณกุ้งมาถูกทางที่เริ่มเล่น เครื่องบินวงจร Falcon ก่อน  คุณเอกแม่สะเรียง ได้ทดลองบิน Falcon คุณกุ้ง ไม่น่าเชื่อบินได้ทันที โดยที่ไม่ต้องปวดหัว เขาจึง กลับเอาเจ้า Flybird ตัวเดิมมาซ่อมและลองบิน บินได้ระดับหนึ่ง แต่ยังยาก  คุณเอกแม่สะเรียง จึง ตัดสินใจเข้าเชียงใหม่ ซื้อ เครื่องบิน Falcon  จากคุณมนตรี ตาดี แห่งนิวพรีเมียร์ ทดลองบินที่สนาม การ์เด้นเชียงใหม่ บินได้ สบาย ใจ กลับมาบินที่แม่สะเรียง ก็บินกันอยู่ 3 คน คือคุณจ่าโจ้ใจดี บินฟอลคอนของคุณกุ้ง คุณกุ้งบิน Flybird คุณเอกแม่สะเรียงบิน Falcon ได้ไม่นาน  ก็มีสมาชิกเพิ่มขึ้น อีก หลาย คน คือ คุณเกรียงไกร(ไมลองญี)  คุณสถิต คุณเล็กเทอร์โบ น้องออฟ  คุณจิ๋วจรวด(จิ๋ว_แม่สะเรียง)  คุณโอ๋ (บินบนดอย)  คุณน้องเล็กสนาม(น้องยอจ-yatch-)  นิ้ง ทิ้ว เม่น ผู้กองเต่า จ่าต๋อง จ่าหมง และอีกหลาย ๆคน 

                   ชมรมเครื่องบินเล็กแม่สะเรียงได้รวมตัวกันเป็นชมรมเมื่อเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2547 โดยมีคุณกุ้ง ชัยพันธ์ ภักดิ์ปาน เป็นประธาน  พ.ท.จตุกรณ์ รัตนโกศ เป็นที่ปรึกษา

    จากการบินเครื่องบินสำเร็จวงจร Falcon และ Flybird  ก็อยากเล่นเครื่องบินที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนเครื่องบินบ้าง ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ทำจากโฟม ได้รับคำปรึกษาจากคุณมนตรี ตาดี แห่งนิวพรีเมียร์ ให้เอาวงจร Falcon ทำเครื่องบินโฟม จึงซื้อวงจร ภาครับ และอุปกรณ์ลงเครื่องบินโฟม เป็นที่มาของ เจ้าแสบเครื่องบิน โฟมวงจร Falcon 4 ใบพัด มอเตอร์ 180  เครื่องบิน โฟมวงจรFalcon 3 ใบพัด โดยใบพัดหลักใช้มอเตอร์ 380 เลี้ยวด้วย มอเตอร์ 180  เครื่องบิน โฟมวงจรFalcon3 มอเตอร์สามรถ หลูบได้ โดยใช้มอเตอร์ 180 3 ตัว บังคับเลี้ยว 2 ตัว และบังคับให้ หลูบได้ 1 ตัว  และบินโฟมของแม่สะเรียง บินไฟฟ้า จุดเริ่มต้นการบินของแม่สะเรียง จนถึงขั้นเอาวงจรFalcon ไปใส่ในเครื่องบินโฟมขนาดใหญ่ คือ เจ้าใหญ่ Bigone   โพสต์ฝากไว้ใน บอร์ดweekendhobby และชมรมเครื่องบินเล็กแม่สะเรียงได้ลงหนังสือR.C  Flying -Vol.41  2006  January 5th  ISSN:1685-8441 มกราคม 2549

 

    และ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2547 ได้มีโอกาสต้อนรับ ชมรมจากเชียงใหม่มาแสดงโชว์ที่แม่สะเรียง ตามภาพประกอบ       และ  โพสต์ฝากไว้ใน บอร์ดweekendhobby

   บินไฟฟ้ามาตรฐาน 4 CH

    หลังจากเล่นเครื่องบิน Falcon ch ยุคแรก ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้เล่นเท่าได จนมาถึงยุคผู้เล่นชุดที่ สอง เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2550 โดยการนำของ คุณตู่ poohhobbyแนะนำให้คุณอั๋น(ruk32 คุณนนท์แม่สะเรียง  หัวหน้าหน่อยป่าไม้ เล่น เครื่องบินบังคับแบบ สองมอเตอร์ พัฒนาเป็นเครื่องบินจีน 3 ch  4ch จนผลิตเครื่องบินเอง เล่นกันหนักตอน กุมพาพันธ์ 51 โดย คุณโอ๋(บินบนดอย) และคุณนนท์แม่สะเรียงเป็นเครื่องบินมาตรฐาน 4-6 6 CH ที่ผลิตเอง และส่งจำหน่าย ปลายปี 51 ได้พัฒนาเป็นเครื่องบิน ติดไฟ Led

  บินน้ำมันที่แม่สะเรียง ยุกแรก 

    เมื่อเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2547 คุณหนุ่มปีกล่าง ได้นำเอาเจ้า Tiger 3 .46  เป็นบินน้ำมันตัวแรกของชมรม             มกราคม พ.ศ.2548    คุณจิวจรวด(จิ๋ว_แม่สะเรียง)เอา เทรนเนอร์ Calmoto .25 ตามด้วย sporter.46 ตัวโปรดของคนมนตรี มาเล่นที่แม่สะเรียง  ต่อมา กุมภาพันธ์ 2548      คุณเกรียงไกร(ไมลองญี) ได้เอา เวป .46 เทรนเนอร์มาเล่น   ต่อมาก็ตามด้วย คุณน้องเล็กสนาม(-yatch-)Extra มีนาคม 2548 คุณเอกแม่สะเรียง เอา เจ้า falcon .46 มาเล่นหลังสุดและอีก หลาย ๆลำ ฝูงบินน้ำมันชุดที่ 1 ของแม่สะเรียง     โพสต์ฝากไว้ใน บอร์ดweekendhobby

  ยุคที่สองของบินน้ำมันแม่สะเรียงและการย้ายสนามบิน

หลังจากเล่นกันมาจนต้นปี 51 เป็นยุคที่บินไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้เล่น แม่สะเรียง เนื่องจาก ราคาของ มอเตอร์บลัชเลส(ไม่มีแปรงถ่าน) รวมถึงสปีด(ESC) และแบตเตอร์รี่ลิเธี่ยมโพลิเมอร์จากจีนมีราคาถูกมากทำให้ความนิยมเครื่องบินน้ำมันก็ลดลงมาจนมาถึงเมื่อ ปลายปี 51 ตุลาคม 51 บินน้ำมันกลับมาอีกครั้งโดยสมาชิกใหม่เริ่มสนใจบินน้ำมันกันมาก จึงกลับมาเล่นกันอีกคราวนี้มีเครื่องบินทั้ง เทรนเนอร์และ สปอรต์  แพทเทิน 3D คุณโอ่งเมืองจันทร์ (awarasa)นำเข้าเครื่องบินเบนซิน 50 ซีซี เครื่อง DL ใหญ่มาก ตามมาด้วยเบนซิน  Cessna Tommy ของมลองญี 26 ซีซี ซีนอท Yak 33 ซีซี และ  Piper CMPRO 26 ซีซี ของคุณเอกแม่สะเรียง  สมาชิกที่มั่นคงก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น จนต้นปี 2552 กุมภาพันธ์ 52 ได้มีการสร้างรั้วสนามบินแม่สะเรียง และแล้วระเบียบต่าง ๆ ก็ต้องตามมา สมาชิกกลุ่มบินเล็กแม่สะเรียง ต้องได้รับการเชิญให้ไปเล่นเครื่องบินที่อื่น จึงเป็นที่มาของสนามบินใหม่ ชื่อว่า สนามบินเล็กบังคับวิทยุแม่สะเรียงจ.แม่ฮ่องสอน

    เครื่องบินน้ำมันฟิวเจอร์บอร์ด

    จุดอ่อนของการบินเครื่องบินน้ำมัน ที่ทำด้วยไม้บัลซ่า ก็คือ เวลาตกกระแทกทำให้ได้รับความเสียหายจึงเป็นจุดเริ่มต้นของนำเอา ฟิวเจอร์บอร์ด มาสร้างเครื่องบิน โดยศึกษาจากหลาย ๆเวปไซต์ ทั้งเวปไทยในบอร์ด weekend hobby    โพสต์ฝากไว้ใน บอร์ดweekendhobby  และ ต่างประเทศ  www.spadtothebone.com  เป็นการสร้างเครื่องบินเองที่ ราคาถูก หาวัสดุอุปกรณ์ในพื้นที่ได้ง่าย เนื่องจาก แม่สะเรียง เป็นเมืองในเขา การเดินทางสรรจร ต่างจังหวัด ยากลำบาก อีกทั้งการสร้างเครื่องบินจากฟิวเจอร์บอร์ดมีความคงทนเป็นเยื่ยม ตกที สามารถซ่อมสนาม และบินต่อได้ทันที ขนาดลำตัวสำหรับเครื่อง .15 ลงทุนประมาณลำละ 95 บาท ลำตัวสำหรับเครื่อง.46 300 บาท สร้างง่ายใช้เวลาน้อย  ลำเล็กเครื่อง.15 ใช้เวลา ประมาณ 3 ชั่วโมง ลำใหญ่เครื่อง.46 ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง และได้สร้างฟิวเจอร์บอร์ดลำแรก โดยคุณจิ๋วจรวด(จิ๋วแม่สะเรียง) แต่ลำที่ออกสู่ฟ้าคือของคุณเอกแม่สะเรียง ติดตามได้ในหน้า spadmaesariang 

    เฮลิค๊อปเตอร์

คนที่เริ่มเอาเฮลิค๊อปเตอร์เข้ามาเล่นในแม่สะเรียงคือ คุณหนุ่มปีกล่าง ได้ซื้อ ฮ. JS .50 จากคุณมนตรี  ตาดี แห่งนิวพรีเมียร์ มาเล่น  ต่อมานำวอร์เคร่า 4ch มาเล่น คนต่อมาคือ คุณเอกแม่สะเรียง  กับคุณโอ่งเมืองจันทร์ (awarasa)เล่น วอร์เคร่า 4ch ต่อมา คุณอกแม่สะเรียง ซื้อ    ฮ.JR Erqo .37 ss ccpm จากคุณมนตรี ตาดีเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ.2549(วันเลือกตั้งส.ว. ทั่วประเทศ)ต่อมาคุณกุ้ง CB เล่น วอร์เคร่า  ต่อมาคุณ คุณโอ่งเมืองจันทร์ (awarasa) ซื้อ titan .50 มาเล่น ผู้ช่วย ผ.อ. วิทยาลัยการอาชีพ เล่น titan .50  คุณไมลองญี เล่น Hirobo.32 ตามด้วย Js.50  คุณจิ๋ว_แม่สะเรียง เล่น Hirobo.32 ตามด้วย raptor.39  และฮอ.น้ำมันก็เข้าสู่แม่สะเรียงอีกเรื่อย ๆ  จนปี 2551 ทั้งผู้เล่นชุด เก่า และชุดใหม่ได้หันไปเล่น ฮอ.ไฟฟ้า Belt CP T-rex450  500 0 ปัจจุบันเล่นกันทั้งน้ำมันและไฟฟ้า

 

 
    รถ และเรือบังคับวิทยุ

   ต้นปี 2550  คุณไมลองญี  คุณบินบนดอย  คุณจิ๋ว_แม่สะเรียง  ได้ซื้อและทำเรือเล่น เป็นเรือจีน สองมอเตอร์ รวมถึงเรือที่ คุณโอ๋บินบนดอย สร้างเองจากวงจรเครื่องบินเล็ก และที่สำคัญ คุณไมลองญีได้ทำเรือจากเครื่องยนต์โกลว์ปลัก คล้าย โฮเวอร์คราฟ แต่ก็ไม่ได้เล่นกันมากเท่าไหร่เพราะแหล่งน้ำไม่ค่อยมีให้เล่น

  ธันวาคม 2550  คุณตู่ poohhobby ได้เสนอรถ kestel 4*4 ให้สมาชิกเล่นกัน โดยมี ตู่ poohhobby  คุณจิ๋ว_แม่สะเรียง และคุณเอกแม่สะเรียง  ปัจจุบันมี บอนเซอร์ v 2  4*4 ไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 คัน ที่สำคัญ มีรถที่สร้างจากวงจรเครื่องบินทั้งหมด ระบบสายพาน และรถตุ๊ก ๆ สวย โอย คุณโอ๋ บินบนดอย

 

 

 

 

กลับหน้าหลัก